Nature In The World

We are one and we will have fun here!
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập


Giải pháp hiệu ứng nhà kính sấy cà phê .Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Fri Dec 17, 2010 11:16 pm
avatar
bá tước hoàng kim
Hiệu trưởng khối trung cấp học viện NIT World
Hiệu trưởng khối trung cấp học viện NIT World
Tài Sản của bá tước hoàng kim
Tài sản
::
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1404
Tiền tiêu: Tiền tiêu: : 7015
Birthday Birthday : 23/11/1998
Gia nhập ngày Gia nhập ngày : 10/11/2010

Bài gửiTiêu đề: Giải pháp hiệu ứng nhà kính sấy cà phê .
Xem lý lịch thành viên http://doraemon-club.3forum.biz/



Không phải bây giờ chuyện thiếu sân phơi cà phê mới được bàn tới mà từ lâu vấn đề này đã được ngành chức năng, doanh nghiệp và bà con nông dân rất hưởng ứng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai và thực hiện việc quy hoạch sân phơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Thiếu sân phơi cà phê và hệ lụy

Việc thiếu sân phơi cà phê sau khi thu hoạch tại một số vùng cà phê trọng điểm trên cả nước đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cà phê.

Trong báo cáo mới đây từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết: Niên vụ cà phê 2009, ở Lâm Đồng đã được bà con nông dân thu hoạch vừa xong, nhưng hiện tình trạng thiếu sân phơi đang diễn ra khá phổ biến ở các địa phương.Trong đó, huyện Đức Trọng chỉ mới đáp ứng được 60% sân phơi, Di Linh: 40%, Bảo Lâm: 40%...

Vụ cà phê này, Lâm Đồng có gần 130.000ha cà phê cho thu hoạch với sản lượng trên 300.000 tấn nhân, nhưng việc thiếu sân phơi trầm trọng sẽ khiến cho chất lượng cà phê nhân của tỉnh này càng giảm sút so với các vụ mùa trước.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu sân phơi thì có nhiều nhưng chủ yếu do cung cách làm ăn nhỏ lẻ, manh mún nên đa số bà con nông dân đã tận dụng triệt để diện tích đất vào sản xuất nông nghiệp.

Do thiếu sân phơi nên việc lưu giữ quả cà phê tươi sau thu hoạch hoặc trước khi phơi là rất phổ biến. Trung bình, nông dân Đắk Lắk lưu giữ quả tươi trong bao bì hoặc ủ thành đống từ 6 - 7 ngày; cá biệt có những hộ lưu giữ trên 10 ngày.

Tuy nhiên,việc ủ quả lâu đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng sản phẩm cà phê, đặc biệt là các quả cà phê xanh hoặc non được thu hoạch lẫn lộn, sau khi ủ sẽ làm tăng tỷ lệ hạt đen và hạt nâu.

Mặc dù chi phí xây sân phơi ở nông thôn khá rẻ, chỉ vài triệu đồng cho một sân xi-măng rộng vài chục mét vuông nhưng vẫn không được nhiều hộ quan tâm đầu tư. Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, chỉ có 15% số hộ gia đình trồng cà phê có sân, đa số gia đình chọn cách phơi trên những tấm bạt, trên những bãi đất trống, thậm chí đổ ra đường. Thói quen này khiến cho sản phẩm bị lẫn đất cát, độ ẩm hạt cao, dễ bị nấm mốc.

Theo tính toán thì 1 ha cà phê cần tới 99m2 sân phơi. Hiện tại, tình trạng nông dân phơi cà phê trên sân đất là rất phổ biến.

Hiện nay, có tới 66% số hộ dân phơi cà phê trên sân đất, trong đó có 16,5% số hộ phơi cà phê hoàn toàn trên sân đất; số còn lại phơi kết hợp vừa trên sân đất, sân xi măng, sân gạch và bạt. Chỉ có khoảng 20% số hộ phơi hoàn toàn trên sân xi măng và chỉ có khoảng 0,2% số hộ sử dụng máy để sấy cà phê.

Ứng dụng hiệu ứng nhà kính vào sấy cà phê

Theo tính toán của nhóm kỹ sư Thái Hòa đưa ra, trong chế biến cà phê, nhiên liệu dùng để sấy cà phê sau chế biến chiếm khoảng 15% tổng chi phí, trung bình để sấy 1 tấn cà phê tiêu tốn 300 kg than đá.

Với sản lượng chế biến 200.000 tấn, mỗi năm Thái Hòa tiêu thụ một lượng than 60.000 tấn và đồng thời thải ra một lượng khí dioxit carbon gây hiệu ứng nhà kính không nhỏ.

Cam kết với mục tiêu sản xuất sạch hơn, nhóm kỹ sư của Tập đoàn Thái Hòa đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp làm sân phơi bằng mái che nylong để tạo ra hiệu ứng nhà kính để sấy cà phê. Kết quả là nhiệt độ tăng thêm khoảng 30% so với nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Giải pháp này đã làm giảm đáng kể chi phí cho nhiên liệu sấy cà phê, tạo điều kiện cho sản phẩm mau khô hơn, tiết kiệm được diện tích sân phơi, đồng thời tăng chất lượng cà phê chế biến nhờ sấy khô theo cách tự nhiên hơn. Giải pháp này giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Sáng kiến kỹ thuật ứng dụng hiện tượng hiệu ứng nhà kính vào chế biến cà phê được Thái Hòa ứng dụng rộng rãi và mang lại lợi ích không chi đối với doanh nghiệp và môi trường.

_____________________________
cái này vừa thú vị vừa thiết thực à nha



Thanks Nats =)):
 

Thanks Roki =)):
 

thanks chị lilia:
 




Giải pháp hiệu ứng nhà kính sấy cà phê .

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nature In The World :: Thư viện :: Thư viện tin tức Nature :: Tin tức mới về Nature-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs